ไม่ต้องง้อ Google Reader มีฟีดข่าวอิกมากมายที่ใช้ดี ๆ

อัพเดท 04 ตุลาคม 2556 23:08 - อ่าน 2,738 - หมวดหมู่ ข่าวสารวงการไอที สาระน่ารู้


Google Reader เป็นบริการฟีดข่าวฟรีจาก Google ซึ่งสามารถนำเอา RSS (Really Simple Syndication ) จากเว็บต่างๆ ไปเก็บไว้ใน Google Reader เมื่อเว็บไซต์เหล่านั้นมีการอัพเดทข้อมูลอะไรเข้ามาเราก็สามารถรับรู้ได้ทันทีก่อนใครเพื่อนโดยที่ไม่ต้องเข้าหน้าเว็บให้เสียเวลา ถึงผู้ใช้อินเตอร์เน็ตส่วนใหญ่จะไม่คุ้นเคยกับ RSS หรือ Google Reader แต่มันก็เป็นต้นทางสำคัญที่ช่วยกระจายข่าวทางอินเทอร์เน็ตอยู่ดีครับ นักเขียนข่าวหลายคนที่อ่านเนื้อหาจาก Google Reader แล้วแชร์ต่อใน Facebook, Twitter หรือเขียนข่าวแปลภาษาไทยจากเนื้อหาที่เลือกใน Google Reader ครับ


เมื่อ Google Reader มันไม่ทำเงินให้กูเกิล ถึงแม้จะยังมีคนใช้ Reader อยู่เป็นล้านคนทั่วโลก แต่ผู้ใช้เว็บส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ใช้ กูเกิลจึงเลือกที่จะปิดบริการนี้ไปซะ ซึ่งหลังจากกูเกิลประกาศปิดบริการ Reader ไปตลาดเว็บและเครื่องมืออ่าน RSS ก็เติบโตขึ้นมาก เพื่อเร่งพัฒนาระบบรองรับผู้ใช้นับล้านที่กำลังหาที่ไป วันนี้เราจะมาตัดสินกันว่าบริการไหนที่ดี ใช้แทน Google Reader ได้ครับ


The old Reader

เริ่มตัวแรกกับ The old Reader นะครับ บริการอ่าน RSS ที่เลียนแบบหน้าตาของGoogle Reader ออกมาคล้ายที่สุดตัวหนึ่งแถมใช้ฟรีด้วย แต่มันจะเก่งเทียบเท่ากันรึเปล่านะ

จุดเด่นของ The old Reader คือหน้าตาที่คุ้นเคยครับ กรจัดการเมนู องค์ประกอบต่างๆ คล้ายกับใน Google Reader มาก คือมีปุ่มเพิ่มฟีดเว็บอยู่มุมด้านซ้ายบาร์ด้านซ้ายก็จะใช้เลือกแหล่งข่าวที่ต้องการอ่าน พื้นที่ด้านขวาก็เป็นหัวข้อข่าวและเนื้อหาข่าว ด้านบนก็เป็นช่องค้นหาข่าว นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นที่คุ้นเคยอย่างกด Like เพื่อคัดข่าวแก็บไว้อ่านทีหลัง หรือติดตามเพื่อนที่ใช้ The old Reader ด้วยกันเพื่ออ่านขาวที่พรรคพวกแชร์ไว้ครับ ในส่วนของหน้า Home ก็จะบอกข้อมูลหลายส่วนทั้งข่าวใหม่ที่เพิ่งอัพเดตมานานแล้วซึ่งถือว่าดีกว่า Google Reader ครับ

แต่จุดที่ผมไม่ชอบตอนนี้คือการเรียงลำดับข่าวมันแปลกๆ นะครับ แทนที่จะเรียงตามลำดับ เวลาข่าวใหม่ไปหาข่าวเก่า เหมือนมันยังมีบักที่เว็บจะเข้าไปดูดข่าวในเวลาต่างกัน ทำให้บางข่าวเก่าก็กระโดดมาเป็นข่าวใหม่ นอกจากนี้ old Reader จะอัพเดตข่าวช้ากว่า Google Reader นิดหนึ่งครับ และจุดอ่อนที่สำคัญที่สุดคือตอนนี้ยังไม่มีแอพไหนในสมาร์ทโฟน/ แท็บเล็ตที่อ่านข่าวจาก old Reader ได้ ต้องอ่านจากบราวเซอร์ในคอมอย่างเดียวก็สำหรับคนที่ติดตามข่าวจากสมาร์ทโฟนด้วยก็คงต้องข้ามตัวนี้ไปครับ


NewsBlur

เครื่องมือต่อไปก็เป็นบริการรวบรวมข่าวที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นอีกหน่อยกับ NewsBlur ครับ ที่ลองใช้ไปสักพักก็รู้สึกว่ากำลังเบลอจริงๆ
จุดเด่นของ NewsBlur คือมีความสามารถเหนือกว่า Google Reader หลายส่วนครับ ตั้งแต่สามารถจัดหน้าให้แสดงส่วนเนื้อหาข่าวแยกกับหัวข้อข่าวไปเลยทำให้ผู้ใช้เห็นหัวข้อข่าวอื่นๆ ตลอดและสามารถเปลี่ยนไปข่าวอื่นๆได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้ยังสามารถดึงเนื้อหาของข่าวเข้ามาให้แสดงใน NewsBiur ได้ในโหมด Text ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องกดเพื่อเปิดหน้าต่างใหม่เพื่ออ่านข่าวแล้งวยังสามารถเรียนรู้เพื่อคัดข่าวที่เราน่าจะชอบออกมาแสดงได้ด้วย โดยให้ผู้ใช้เลือกนักเขียนเลือกแท็กที่ชอบ แล้ว NewsBlur จะแยกเป็นสีๆ ให้รู้ว่าข่าวนี้เราน่าจะชอบหรือไม่ชอบ ก็ทุ่นแรงเลือกข่าวไปไดเหมือนกันนะครับ ส่วนความสามารถอื่นๆ ที่บริการอื่นๆ เค้ามีกัน NewsBlur ก็มีครบถ้วน ทั้งแชร์ที่ชอบให้เพื่อนๆ ใน NewsBlur ด้วยกันหรือเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เซฟข่าวเก็บไว้อ่านภายหลัง หรือจัดเว็บข่าวแยกจากโฟลเดอร์ก็ได้ มีแอพสำหรับ iOS และ Android ด้วย

แต่จุดอ่อนที่ทำให้ผมไม่ค่อยชอบ NewsBlur เท่าไหร่คือคิดว่าการจุดหน้าเว็บมันสับสน ซับซ้อนเกินไปครับ จากคนที่ใช้ Google Reader ที่เรียบง่ายกว่านี้ มาเจอกับ NewsBlur ก็เบลอๆ หัดใช้กันสักพักครับ นอกจากนี้ตัวเว็บยังทำงานช้าครับเพราะส่วนประกอบเยอะค้นข่าวเก่าไม่ได้ และสุดท้ายคืดถ้าต้องการความสามารถเต็มๆ ก็ต้องเสียเงินเดือนละ$2 ครับ จะทำให้เราเพิ่มเว็บข่าวได้ไม่จำกัดจากรุ่นฟรีเพิ่มได้แค่ 64 เว็บ แล้วข้อมูลข่าวในเว็บก็จะอัพเดตบ่อยกว่าสามารถอ่านเนื้อหาใน Text Mode ได้เต็มที่ขึ้น แล้วก็ตั้งระดับความเป็นส่วนตัวเวลาแชร์ข่าวได้มากขึ้นครับ


FeedHQ

หลังจาก NewsBlur ทำผมมึนไปเพราะความเยอะของบริการ มาเจอ FeedHQ เล่นเอาพูดคำว่าเยอะไม่ออกเลยครับ เพราะมันน้อยมากน้อยมากๆ
FeedHQ เป็นบริการรวมเนื้อหาจาก RSS ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการอ่านเป็นหลัก ไม่ได้สนใจรูปร่างหน้าตาของเว็บเท่าไหร่ ขอแค่มันโหลดเร็วก็พอครับ โดยการควบคุมเว็บจะใช้ เมนูป๊อบอัพมุมบนขวาที่ซ่อนอยู่ตรงชื่อของเราเป็นหลัก ในการกลับหน้า Dashboard เพื่อเลือกเว็บหรือหมวดหมู่ข่าวที่ต้องการอ่านครับ แล้วเมื่อเลือกอ่านข่าวในหมวดใดแล้วมันจะเรียงหัวข้อมาเป็นพรืด ให้กดเข้าไปอ่านได้ครับ ส่วนถ้าต้องการย้อนกลับไปหัวข้อข่าวก็กด black ที่บราวเซอร์ไปเลย หรือกดที่เมนูมุมซ้ายเพื่อกลับ dashboard สรุปว่า FeedHQ มันเน้นแต่ตัวอักษรจริงๆ ความสามารถอย่างเก็บข่าวที่ชอบหรือค้นหาข่าวที่ไม่มี ก็จะมีแค่แชร์ไปทวิตเตอร์หรือใช้ร่วมกับ Pocket, instapaper เท่านั้นครับ

ด้วยการควบคุมที่จำกัด หน้าตาที่ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ แถมยังเก็บเงินปีละ $12 (ทดลองใช้ฟรี 30 วัน) ทำให้ FeedHQ ไม่เหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปเลยครับ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการชีวิตเรียบง่าย แล้วก็ตามข่าวไม่เยอะมากกว่า


Feedly

 มาถึงเจ้า Feedly บริการอ่านฟีดข่าวยอดนิยมที่หวังดึงผู้ใช้ Google Reader กลับมาบ้างก็ดีครับ ว่ามันจะมีความสามารถมากขนาดไหน
 Feedly เป็นส่วนเสริมของ Firefox, Chrome และ Safari ( ไม่มี IE) ในการแสดงผลฟีดข่าวนะครับ โดยจุดเด่นของ Feedly นั้นอยู่มันสามารถแสดงข่าวได้ 4 รูปแบบ หลักคือแบบ List ที่แสดงแต่หัวข้อข่าวเหมือน Google Reader แล้วก็แบบ Magazine ที่แสดงรูปประกอบข่าว เรียงเป็นคอลัมน์คล้ายๆ แมกาซีนแล้วก็แบบการ์ดที่แสดงตัวอย่างข่าวพร้อมรูภาพแผ่นการ์ด และแบบ Full ที่แสดงเต็มข่าวไม่ต้องกดขยายเข้าไปอ่านครับ ทำให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการอ่านข่าวให้ถูกใจ แต่ถ้ายังไม่ถูกใจก็สามารถเปลี่ยนสีธีมของ feedly ได้อีกครับ

 ส่วนความสามารถอื่นๆ ก็มีครบถ้วนครับทั้งเก็บข่าวไว้อ่านทีหลัง คัดข่าวที่น่าสนใจประจำวันมานำเสนอ สามารถจัดการฟีดข่าวเป็นโฟลเดอร์เรียบร้อย รวมถึงแสดงทวีตและโพสในเฟซบุ๊กที่น่าสนใจของเราขึ้นมาด้วย และที่เจ๋งสุดของ feedly คือแอพที่รองรับในมือถือครับ เพราะ feedly เป็นบริการเดียวในขณะนี้ที่เปิดให้แอพต่างๆ ซิงค์กับข้อมูลการอ่านข่าวได้ฟรีครับ ทำให้นอกจากแอพของ feedly ที่มี iOS และ Android แล้ว แอพอย่าง Reeder, Newsify, G Reader, Press  และ Nextgen สามารถดึงข้อมูลของ feedly ไปใช้ได้ด้วย เจ๋งจริงๆ
แต่ feedly ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่บ้างนะครับตรงที่หหน้าตามันอาจจะงงๆ หน่อยสำหรับคนที่เคยใช้ Google Reader มาก่อน ก็ปรับให้มันแสดงผลเป็นรายการหัวข้อที่ทำให้ใช้ง่ายขึ้น แล้วก็ตอนนี้มันไม่มีระบบค้นหาข่าวเก่าครับ เสียใจมาจุดนี้


Feedbin

บริการสุดท้ายที่จะพูดถึงกันในวันนี้ไม่ใช่บริการฟรีนะครับต้องเสียเงินเป็นสมาชิกถึงจะใช้ได้ แล้วมันจะดีกว่าของฟรีไหมนะ
จุดเด่นของ Feedbin คือหน้าตาเว็บที่เรียบง่าย สวยงาม จัดเรียงข้อมูลเป็นระเบียบเหมาะสำหรับเหมาะสำหรับคนทีไม่ชอบอะไรหวือหวาอยากอ่านข่าวอย่างสงบๆ อย่างเดียว โดย Feedbin จะแบ่งหน้าจอออกเป็น 3 คอลัมน์จากซ้ายสุดคือแสดงชื่อเว็บข่าวหรือหลุ่มเว็บคอลัมน์ที่สองแสดงหัวข้อข่าว และคอลัมน์สุดท้ายทางขวาแสดงตัวเนื้อข่าว ซึ่งต่างจากบริการอื่นๆ ที่มักมีแค่ 2 คอลัมน์ คือชื่อเว็บข่าว และหัวข้อข่าวรวมไปกับตัวเนื้อข่าวเลยแบบ Google Reader หรือ The old Reader ซึ่งผมว่าแสดงเป็น 3 คอลัมน์แบบนี้ก็ดูง่ายดีนะครับไม่รกตา

     นอกจากนี้จุดเด่นที่ผมชอบมากของ feedbin คือสำหรับบางเว็บข่าวที่ไม่แสดงเต็มข่าวผ่าน RSS ต้องกดเข้าไปอ่านในเว็บต้นทางเท่านั้น Feedbin สามารถใช้ Readability เพื่อสกัดเอาตัวเนื้อข่าวเข้ามาใน Feedbin ได้เหมาะสำหรับคนใช้เน็ตช้าๆ อย่างผมครับ จะได้ไม่ต้องเข้าไปโหลดเว็บใหม่ทั้งเว็บเพื่ออ่านข่าวอย่างเดียว และสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน- แท็บเล็ต Feedbin ยังรองรับแอพอ่านข่าวหลายตัวนะครับอย่าง Reader, Press, Deer Reader พวกนี้สามารถดึงข่าวจาก Feedbin ไปอ่านได้หมด ก็ถือเป็นทางเลือกที่ทดแทน Google Reader ได้ดีครับ

    สรุป Feedbin นั้นทำงานได้คุ้มกับค่าตัว $2 ต่อเดือนหรือ $20 ต่อปีครับ แต่ถ้าไม่สนใจเรื่องความเรียบง่ายมาก ลองดูเป็นตัวเลือกอื่นๆ อย่าง feedly น่าจะประหยัดกว่าครับ

ฟันธง Feedly น่าเอามาแทน Google Reader ที่สุด
แต่ละบริการที่เราเลือกนำเสนอในครั้งนี้ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปนะครับ อย่าง The Old Reader เป็นบริการอ่านฟีดข่าวที่ดีมาก หน้าตาเรียบง่าย ค้นข่าวเก่าได้ แถมใช้ฟรีอีก แต่จุดอ่อนสำคัญคือมันไม่มีแอพตัวไหนในสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ตที่รองรับการดึงข่าวจาก Old Reader ไปอ่านเลยตัวเลือกนี้จึงตกไป ในขณะที่ NewsBlur นั้นเต็มไปด้วยฟีเจอร์ แต่หน้าตาสับสนใช้ยาก ก็จึงตัดตัวเลือกนี้ไปอีกเช่นกัน ส่วน FeedHQ ก็เป็นบริการอ่านข่าวที่อินดี้มากๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเรี่ยบง่ายขั้นสุด ไม่เหมาะกับคนส่วนใหญ่ครับ และ Feedbin ก็เป็นบริการที่ดี แต่ไม่ใช่บริการฟรี ตัวเลือกนี้จึงเหมาะสำหรับบางคนเท่านั้น
Feedly ที่เป็นบริการฟรีมีลูกเล่นเปลี่ยนหน้าตาตามความต้องการของผู้ใช้ และมี แอพรองรับมากมายจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ทั่วไปให้ลองใช้กันดูครับ ก็หวังว่าผู้อ่านที่ติดตามข่าวสารจาก RSS จะมีตัวเลือกบริการที่ใช้ทดแทน Google Reader มากขึ้นนะครับ


ร่วมแสดงความคิดเห็น
ชื่อ :
ข้อความ : emo1 emo2 emo3 emo4 emo5 emo6 emo7 emo8 emo9 emo10 emo11 emo12 emo13 emo14 emo15
emo16 emo17 emo18 emo19 emo20 emo21 emo22 emo23 emo24 emo25 emo26 emo27 emo28 emo29 emo30 emo31


- หากต้องการใส่รูปคลิกซ้ายที่รูปภาพได้เลย :)
- ขึ้นบรรทัดใหม่โดยการกด Enter จะทำให้ข้อความไม่ยาวจนเกินไป :)
บวกกันให้ด้วยนะ :
Security Code
 

คอมเม้นท์ทั้งหมด 0 คอมเม้นท์
ค้นหาข้อมูลสุขภาพ


หมวดหมู่
โพสต์ล่าสุด
โค้ดการคิดคำนวณเกรดภาษา VB.NET และ C#.NET (ดู: 15,997)
วิธีใช้งาน BETWEEN ร่วมกับ Datetime ใน SQL Server (ดู: 6,976)
วิธีการใช้งาน Remote Desktop Connection บน Windows พร้อมทั้งการโอนย้ายไฟล์ระหว่างเครื่อง (ดู: 4,450)
คำสั่งคอเม้นท์ใน C# และ VB.NET (ดู: 7,982)
การใช้งานคำสั่ง try catch ในภาษา C#.NET และ VB.NET (ดู: 11,218)
การใช้งานคำสั่ง region ในภาษา C#.NET และ VB.NET (ดู: 5,865)
โค๊ดสำหรับส่งอีเมล์ใน Visual Studio ด้วยภาษา C# และ VB (ดู: 6,278)
วิธีทําตัวเซ็ตอัพสำหรับ Visual Studio 2010 (ดู: 6,437)
การออกแบบส่วนต่าง ๆ ของโปรเจ็คใน ASP.NET (ดู: 4,865)
ประเภทของตัวแปรในภาษา C#.NET (ดู: 3,852)
วิธีใช้คำสั่ง Select Case ใน VB.NET และ C#.NET (ดู: 9,863)
วิธีใช้คำสั่ง do while ใน VB.NET และ C#.NET (ดู: 7,870)
วิธีใช้คำสั่ง while ใน VB.NET และ C#.NET (ดู: 3,649)
วิธีใช้งานคำสั่ง for สำหรับวนลูปใน C#.NET และ VB.NET (ดู: 7,878)
วิธีเรียกใช้งาน Stored Procedure และ User Defined Function ข้ามฐานข้อมูล (ดู: 5,545)
วิธีใช้งาน User Defined Function ซ้อน User Defined Function (ดู: 3,512)
คำสั่งในการแก้ไข เปลี่ยนชื่อ และลบ User Defined Functions (ดู: 3,053)
วิธีการใช้งาน User Defined Function ประเภท Multi-Statement Table-valued Function (ดู: 2,822)
การใช้งาน User Defined Function ประเภท Inline Table-valued Function (ดู: 2,607)
การใช้งาน User Defined Function ประเภท Scalar Function (ดู: 3,105)
ทำความรู็จักกับ User Defined Function บน SQL Server (ดู: 4,134)
วิธีใช้งานคำสั่ง RAISERROR ใน SQL Server (ดู: 3,798)
การใช้คำสั่ง RETURN ใน SQL Server (ดู: 3,409)
วิธีการใช้คำสั่ง Print และ GOTO ใน SQL Server (ดู: 3,901)
วิธีการคอมเม้นท์ใน SQL Server (ดู: 3,808)
การประกาศตัวแปรด้วยคำสั่ง DECLARE ใน SQL Server (ดู: 11,862)
การใช้คำสั่ง While สำหรับวนลูปใน SQL Server (ดู: 7,329)
วิธีใช้งานคำสั่ง CASE ใน SQL Server (ดู: 15,370)
การใช้งาน IF ELSE ใน SQL Server (ดู: 8,461)
คำสั่งในการสร้าง แก้ไข และลบ Stored Procedures (ดู: 4,359)
www.SiamCoding.com เว็บสอนเทคนิคการเขียนโค๊ด ASP.NET ทริปคอมพิวเตอร์ และแวดวงข่าวไอทีทั่วทุกมุมโลก
สงวนลิขสิทธิ์ © 2555 SiamCoding.com Copy Right 2012 เข้าสู่ระบบ